Mấu chốt là sự việc chuyển đổi kỳ diệu của hạt cafe trong dạ dày chồn. Khi ăn quả, chồn nhả vỏ mềm không dễ tiêu phía bên ngoài, nuốt phần thịt cũng như hạt cà phê.
Ngày ấy, cà phê còn rất ít nên nông phu bị cấm sử dụng cafe thu hoạch được. Họ phải nhặt các hạt cà phê ở trong phân của con chồn (còn gọi là cầy vòi đốm Paradoxurus hermaphroditus) mà những ông chủ người Pháp xem là đồ phế thải, dơ, để chế biến thành loại cafe kín đáo của mình.
xuất hiện nhiều năm về trước
những ngày ngay thời điểm cuối tháng 10, tôi và anh Trần Tuấn Hùng (Phường 3, TP Đà Lạt) – kỹ sư (KS) nông học cũng như là 1 Fan Hâm mộ cà phê cưỡi mô tô xem là Cầu đất (xã Xuân Trường), cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 20 km về hướng đông nam. đây là vùng chuyên canh chè, cà phê sống độ cao trong loại kỷ lục của nước ta (hơn 1.600m so với mực nước biển).
Chồn ăn quả cà phê.
Cụ Nguyễn Văn Hai vừa lãnh đạo mấy giới trẻ trèo hái các chùm trái chín đỏ thả xuống tấm bạt đặt dưới đất vừa kể lại những mẩu chuyện mê hoặc nghe được từ các bậc tiền bối gắn bó nhiều năm cùng rất cây cà phê: vào cuối thế kỷ 19, người Pháp sẽ có cà phê sang trồng thí điểm trên nước ta, mở đầu sống một trong những tỉnh bắc khu vực miền trung giống như tỉnh nghệ an, Quảng Bình, Quảng Trị rồi di chuyển dần về mặt Nam cũng như dừng chân sống quỹ đất hứa Tây Nguyên cùng rất các đồn điền cafe xanh xuất sắc đc bảo phủ bởi các cánh rừng tự nhiên và thoải mái bạt ngàn – phòng cư ngụ của không ít loài động vật hoang dã, trong các số ấy tất cả những con chồn.
“Loại cà phê bãi phân này cũng được phát hiện ở đảo Java của Indonesia cùng với tên thường gọi Kopi Luwak. Đi theo tiếng Indonesia, Kopi Tức là cafe và Luwak là tên một chốn trực thuộc đảo Java, cùng với cũng chính là thương hiệu của một loài chồn sinh sống sống đó. Của các nước khác, chồn chỉ phân bố rải rác ở một số trong những khoanh vùng nên số nước rất có thể chế tạo loại cafe này chỉ đếm tại đầu ngón tay, tiêu biểu như Indonesia, Việt Nam, Ethiopia…” – KS Hùng góp lời.
Sản lượng cà phê chồn cũng rất hạn chế, ví dụ điển hình tên Kopi Luwak nổi tiếng mỗi năm chỉ cho là ra lò từ 200 – 300 kg. Chắc hẳn rằng vì vậy mà phần nhiều các loại cafe chồn thứ thiệt đều được bán ra với giá cao kều ngưởng: hàng chục triệu VND mỗi kilôgam. Từ một thứ đồ uống thấp kém, cafe chồn đã trở thành món đồ thời thượng dành riêng cho tất cả những người bao gồm tiền; được săn lùng để được cung cấp xem là giới nhà giàu ở một trong những nước tiên tiến.
thay đổi trong dạ dày chồn
“Ngoài chuyện ít, điều gì làm cafe chồn đắt đỏ như vậy?” – tôi hỏi. “Quan trọng nhất vẫn là chất lượng” – cụ Hai thủng thẳng đáp rồi kể: Chồn là động vật hoang dã bao gồm vú bé dại, thường sống độc thân, kiếm ăn ở trong đêm tối, có công dụng chữa bệnh sống Á Lục. Loài thú này rất sành ăn, thích các con thú nhỏ tuổi cũng như một số trong những loại quả, quan trọng đặc biệt cà phê. Với phiên bản tính cảnh giác, chồn vạch ra các đường từ hang ổ cho là nơi gồm thức ăn bằng mùi những giọt mồ hôi của bản thân (xạ hương) và không khi nào đi về và một tuyến để hạn chế bị thú rộng lớn tiến công.
từ tháng 10 năm trước cho là tháng 1 năm sau, khi cà phê chín, đêm đêm chồn lẻn trong những đồn điền lựa chọn những quả ngon nhất. Cùng rất chiếc mũi dài thính nhạy, chồn có công dụng đánh hơi và định vị các quả cà phê chín mọng, không tồn tại mùi lạ, không xẩy ra rệp bâu, không xước hoặc gồm nhựa bám. Mà không phải cây hay quả nào chín chồn đều ăn đâu nhé! Nó chỉ chọn các quả đỏ mọng ngon nhất ở các cây bao gồm quả chín đều. “Điều này đồng nghĩa với việc hạt cà phê đã được bảo đảm chất lượng cũng như độ đồng đều gần từ khâu tuyển lựa chọn mới nhất của các chuyên gia chồn hương” – KS Hùng đồng tình cùng với suy luận của ông quý khách già. cafe chồn là gì
những cục cafe phân chồn.
Mặc dù vậy Theo anh, mấu chốt quyết định là một sự đổi khác kỳ diệu của hạt cafe ở trong dạ dày chồn. Khi ăn quả, chồn nhả ngay vỏ mềm khó tiêu bên ngoài, nuốt phần thịt và hạt cafe. Khi ở trong dạ dày, chỉ mất phần thịt cafe được tiêu hoá, còn hạt cà phê nhưng vẫn được phủ quanh nguyên vẹn ở trong vỏ trấu được thải ra cùng với phân của chồn.
“Giáo sư Massimo Marcone thuộc trường đại học Guelph, Canada sẽ bắt đầu nghiên cứu phần tử và tính chất của một trong những loại cafe chồn sống Indonesia và Ethiopia và rút ra Kết luận enzyme tiết ra từ dạ dày của chồn sẽ thúc đẩy quá trình lên men.
các men tiêu hoá thấm qua lớp vỏ trấu phá vỡ cấu tạo protein vốn gồm ở trong hạt cafe. Khi đc rang lên, hạt cà phê trở nên cứng, giòn và ít protein hơn, vì thế độ đắng của cafe cũng giảm đi, hình thành hương vị mạnh, rất lạ và quan trọng so với các loại cà phê bình thường.
đây là hương của mật tuyến đường hòa quyện cùng rất sô cô la; vị đắng dịu, chua chua của trái cây và một chút vị của thuốc lá” – anh hùng nói và cam kết cà phê Việt Nam cũng có sự đổi khác như vậy trong dạ dày chồn.
Kỳ công chế biến
“Cà phê phân chồn ngon thiệt nhưng dù sao nhưng vẫn thấy ghê ghê, liệu có bảo vệ vệ sinh?” – tôi thắc mắc.
“Cứ an tâm hưởng thụ vì cafe chồn rất sạch sau khoản thời gian trải qua tiến độ chế biến kỳ công” – KS Hùng nói rồi giải thích: Phân bao gồm lẫn hạt cà phê do chồn thải ra chóng vánh được gom nhặt trong khoảng 24 tiếng đồng hồ thời trang sở dĩ đề khu vực kiến hay côn trùng đục khoét hay khí trời ẩm ướt khiến hạt bị đen; tiếp đến xối qua dòng nước đang chảy để sa thải vi khuẩn cũng như tạp chất cùng rất nhiệt độ phơi sấy phải không thiếu thốn để không cắt ngắn quá trình lên men nhưng vẫn đang tiếp tục diễn ra trong hạt cafe, tốt nhất là phơi bên dưới tia nắng mặt trời mỗi sáng trong nhiều tuần cho đến khi lớp vỏ trấu bên ngoài bong ra. Hạt cà phê phơi sẽ có màu sáng ở trong, khi rang sẽ thơm ngon rộng cafe sấy.
Hào hứng hưởng thụ cafe chồn.
Cà phê Trung Nguyên còn kỳ công hơn khi hạ thổ (đưa xuống lòng đất) hạt cà phê nguyên liệu suốt 343 ngày để cho vỏ trấu phân rã 1 cách thoải mái và tự nhiên, thay cho sử dụng máy bóc như thông thường. Trang trại cafe chồn Trại Hầm (TP Đà Lạt) của luật sư (LS) Nguyễn Quốc Minh thì ủ hạt trong khoảng 6 tháng để cà phê dậy hương.
tiếp nối cho là quy trình rang cà phê: Hạt cà phê được cho là trong cái chảo hình tròn trụ hay trụ kín đáo có trục quay nối với tay cầm. Trục quay được đặt lên bệ đỡ, phía bên dưới khi là bếp đun bằng than, củi…
Ông Nguyễn Đình Lộc (59 tuổi, chủ cơ sở sản xuất cà phê chồn Bảo An ở thôn 2, xã Mê Linh, Lâm Hà, Lâm Đồng) vừa nắm lấy tay cầm xoay cho là chảo quay tròn cũng như chầm chậm trên bếp lửa vừa giải thích: nhiệt độ ở trong chảo nóng lắm, khoảng 230-240 độ C nên chỉ cần rang vài chục phút là hạt cà phê chuyển từ màu sáng sang nâu, tất cả vi sinh đều bị phân hủy nhiệt hoàn toàn.
Khi các hạt cafe nổ lách bóc và tỏa mừi hương thì trút cục bộ hạt ra khỏi chảo ngay. Chậm một chút khi là cà phê bị cháy, phải sa thải.
“Các công đoạn chế biến như trên xem ra là khá tốt, chỉ riêng khâu rang cà phê khi là không ổn, bởi mừi hương thoát ra khỏi chảo bay lên trời hết. sống châu âu, cà phê đc rang bằng hệ thống kín khí hoàn toàn; hạt cà phê sau khoản thời gian rang và đóng góp vào bên trong túi được hút chân đừng nên duy trì được hương thơm” – KS Hùng nói.
Mua cà phê tại: Cà phê chồn
C.TY HUYỀN THOẠI VIỆT
Website: http://phanphoitructuyen.com.vn/
D/c: 238/29 Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh
Hotline: 0906.113.269 – 086.6833.995
0 nhận xét:
Đăng nhận xét